Các thực phẩm như: Bơ, ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, các loại đậu, trứng, sữa sẽ cung cấp lợi khuẩn, rau xanh, ngũ cốc giàu chất xơ, trong khi quả mọng chứa đựng nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho trẻ.
Vitamin và khoáng chất giúp trẻ phát triển mạnh khỏe. Chất béo lành mạnh kích thích trí não, canxi đóng góp phần tăng trưởng xương, vitamin A tốt cho thị lực. Dưới đó là những thực phẩm lành mạnh cho các bé.
Sữa chua
Trẻ có thể ăn sữa chua vào bữa sáng, món tráng miệng, giúp no lâu. Sữa chua cung cấp lợi khuẩn tốt cho đường ruột.
Cha mẹ có thể chọn sữa chua nguyên chất, tự thêm trái cây cắt nhỏ hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Sữa chua Hy Lạp nguyên chất ít đường, lượng protein gấp đôi so với loại thông thường.
Đậu
Trẻ 4-8 tuổi cần bổ sung 25 g chất xơ hàng ngày. Chất xơ tăng cườngtiêu hóa, giúp trẻ no dài lâu. Đậu đen, đậu gà, đậu thận giàu protein, chất xơ.
Trứng
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một quả trứng lớn chứa khoảng 6 g protein cùng vitamin D, B12, chất sắt. Omega-3 trong trứng giúp tăng cường trí não cho trẻ. 1 số món giúp bé ăn ngon như trứng ốp la, salad trứng, thịt kho trứng.
Khoai lang
Khoai lang nhiều vitamin A (hơn 250% giá trị dinh dưỡng hàng ngày cho người lớn), chất xơ, kali. Ăn thực phẩm giàu kali giữ cho huyết áp, tim khỏe mạnh. Khoai lang vị ngọt, dễ chế biến, phù hợp với trẻ nhiều độ tuổi.
Rau củ
Trẻ em thường lười ăn rau. Cha mẹ nên cho con ăn nhiều rau nhiều sắc màu. Rau lá xanh như rau bina, cải xoăn nhiều vitamin K. Loại màu cam, đỏ giàu vitamin A. Ớt chuông dồi dào vitamin C. Rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng chứa các hợp chất chống ung thư.
Sữa
Sữa giúp hệ xương của trẻ phát triển khỏe khoắn nhờ lượng canxi, vitamin D dồi dào. Sữa chứa nhiều phốt pho, vitamin B12, kali, protein, quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trẻ sơ sinh (dưới một tuổi) không nên uống sữa bò. Trẻ từ một tuổi trở lên có thể uống sữa bò nguyên chất nhưng không quá 454 ml một ngày.
Nếu con không thích sữa động vật, sữa đậu nành nhiều protein, canxi, vitamin D là lựa chọn thay thế lành mạnh.
Quả bơ
Bơ giàu chất béo không bão hòa đơn giúp giảm viên, duy trì cholesterol ở mức ổn định. Chất béo này tạo cảm giác no lâu hơn. Bơ dễ dàng kết hợp với nhiều món như salad, ăn trực tiếp, làm sinh tố.
Các loại hạt
Hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt chia cung cấp bộ ba chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Chúng còn có hàm lượng magie cao, khoáng chất quan trọng để phát triển xương, sản xuất năng lượng.
Quả óc chó, quả hồ đào, hạt chia, hạt lanh có nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại chất béo omega-3 có ích cho tim mạch mà cơ thể không thể tạo ra.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón. Trẻ em cần khoảng 25 g chất xơ mỗi ngày.
Bột yến mạch, gạo lứt, mì ống, bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám giàu chất xơ. Phụ huynh có thể sử dụng bột mì nguyên chất hoặc bột mì trắng nguyên cám làm bánh kếp, bánh quy hoặc bánh pizza cho con.
Quả mọng
Một cốc quả mọng 4 g chất xơ, giàu vitamin C, các chất chống oxy hóa như anthocyanin. Quả việt quất, dâu đen, dâu tây ít đường hơn nhiều loại trái cây khác. Thêm quả mọng vào sữa chua, sinh tố tạo món ngon, bổ dưỡng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét