Củ dền là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nó còn giúp giảm cân hiệu quả. Với củ dền bạn có thể chế biến nhiều cách khác nhau như làm nước ép hay xay sinh tố hoặc thậm chí là có thể nướng để ăn kèm salad để giảm cân tốt hơn.
Nước ép
Những người tham gia vận động cường độ cao nên uống nước ép củ dề trước lúc tập luyện để có lợi ích tốt nhất. Lượng uống tối thiểu là hai cốc, tương đương khoảng 470 ml, vào khoảng ba tiếng trước khi tập để có nồng độ nitrat tối ưu. Nước ép củ dền có thể tự làm hoặc mua tại cửa hàng thực phẩm chức năng, nên dùng nước ép nguyên chất, không thêm đường.
Sinh tố
Nếu như không thể uống nước ép nguyên chất, mọi người có thể làm sinh tố củ dền. Nên luộc chín trước khi làm sinh tố. Để có thêm hương vị, mọi người có thể trộn củ dền với các loại trái cây khác hoặc ăn kèm bơ hạnh nhân. Mọi người cũng có thể tìm công thức riêng để sáng tạo, miễn là sử dụng củ dền làm nguyên liệu chính.
Bột củ dền
Đây là lựa chọn dễ dạng hơn cho những người bận rộn hoặc khó ăn. Bột củ dền có thể sử dụng tựa như bột protein, ví dụ pha với nước, làm sinh tố, súp… Mọi người cần chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, hoặc nhãn hiệu uy tín, để tránh mua phải bột giả hoặc chứa quá nhiều chất phụ gia.
Củ dền nướng
Mọi người cũng có thể nướng củ dền để đảm bảo cung cấp chất xơ và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất. Củ dền nướng thường được kết hợp trong các món salad để dễ ăn hơn, hoặc ăn kèm với những thức ăn khác. Một nghiên cứu cho biết những vận động viên ăn một khẩu phần 200 g củ dền có thể chạy nhanh hơn, bứt phá ở những km cuối cùng.
Công dụng phụ
Củ dền là thực phẩm phù hợp nhiều người, song có thể làm cho nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, thường bị nhầm lẫn với máu. Củ dền cũng chứa hàm lượng oxalate cao, góp phần hình thành sỏi thận và có thể cản trở hấp thu dinh dưỡng. Cho nên vì thế, những người dễ bị sỏi thận, có vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, ruột không nên sử dụng củ dền.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét